มดแดง…แมลงสร้างอาหาร

ในยุคที่มนุษย์เริ่มหันมาสนใจอาหารเพื่อสุขภาพ ไข่มดแดง ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่คนนิยมมาทำอาหาร ด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่มีโปรตีนสูง ไขมันและแคลอรี่น้อย ได้มาจากธรรมชาติ แต่ก่อนจะได้มาซึ่งไข่มดแดงจะต้องผ่านอะไรมาบ้างนะ…

อ่านต่อ
นก(ช่าง)เย็บผ้า

พบกับเรื่องราวน่ารักๆ ที่บ่งบอกถึงความประณีตของคู่รัก นกกระจิบธรรมดา ในการถักทอสร้างรังรักได้ใน นก(ช่าง)เย็บผ้า เรื่องเล่าจากพื้นที่บ้านทุ่งยาว จังหวัดลำพูน….

อ่านต่อ
นิทรรศการประชุมเชิงปฏิบัติการวิจัยและพัฒนาการป่าไม้สู่ประชาชน

วันที่ 28-29 สิงหาคม 2561 ส่วนความหลากหลายทางชีวภาพด้านป่าไม้ ได้เข้าร่วมจัดนิทรรศการในงานการประชุมเชิงปฏิบัติการวิจัยและพัฒนาการป่าไม้สู่ประชาชน ซึ่งจัดโดยสำนักวิจัยและพัฒนาการป่าไม้…

อ่านต่อ
การลงพื้นที่เพื่อประสานงานและเตรียมความพร้อมสำหรับกิจกรรมจัดทำฐานข้อมูลความหลากหลายทางชีวภาพ ปีงบประมาณ 2562

วันที่ 20-24 สิงหาคม 2561 ส่วนความหลากหลายทางชีวภาพด้านป่าไม้ นำโดย ดร.สุรางค์ เธียรหิรัญ ผู้อำนวยการส่วนความหลากหลายฯ และคณะ ได้เดินทางลงพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติในเขตจังหวัดสุราษฎร์ธานี…

อ่านต่อ
การลงพื้นที่ปฏิบัติงานกิจกรรมจัดทำฐานข้อมูลความหลากหลายทางชีวภาพ ปีงบประมาณ 2561 ครั้งที่ 7

วันที่ 14-17 สิงหาคม 2561 ส่วนความหลากหลายทางชีวภาพด้านป่าไม้ นำโดย นายอภิวัฒน์ เอื้ออารีเลิศ และคณะทำงาน ลงพื้นที่เก็บข้อมูลเพื่อประเมินมูลค่าจากความหลากหลายทางชีวภาพในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ธิ แม่ตีบ แม่สาร จังหวัดลำพูน ….

อ่านต่อ
หมกไข่จักจั่น หรือไข่จ้า

แม้จุดประสงค์หลักคือการสำรวจชนิดพันธุ์ แต่ที่ได้มากกว่าชนิดพันธุ์คือการได้เรียนรู้วิถีชีวิตในการหาอาหารของชาวบ้านที่อาศัยอยู่รอบๆ ป่า ซึ่งใช้ประโยชน์จากการหาเก็บ หากินกันมาช้านานแล้ว มาดูกันว่าเมนูหมกไข่จ้าจะเป็นอาหารประเภทไหนกัน……

อ่านต่อ
สายสัมพันธ์ที่ชายขอบ(ป่า)

เพราะทุกสิ่งล้วนเชื่อมโยงกัน จึงเกิดเป็นความสัมพันธ์ที่ชายขอบป่า…

อ่านต่อ
การลงพื้นที่ดำเนินงานกิจกรรมสะท้อนข้อมูลความหลากหลายทางชีวภาพคืนแก่ชุมชน และปฏิบัติงานเก็บข้อมูลเพื่อประเมินมูลค่าการพึ่งพิงทรัพยากรความหลากหลายทางชีวภาพในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ปีงบประมาณ 2561

วันที่ 16-26 กรกฏาคม 2561 ส่วนความหลากหลายทางชีวภาพด้านป่าไม้ นำโดย นางสุรางค์ เธียรหิรัญ ผู้อำนวยการส่วนความหลากหลายทางชีวภาพ พร้อมด้วยคณะทำงาน ลงพื้นที่ดำเนินงานกิจกรรมสะท้อนข้อมูลความหลากหลายทางชีวภาพคืนแก่ชุมชน

อ่านต่อ
เสือล่อปู

เมื่อมีสิ่งแปลกปลอมเข้ามารบกวนภายในรู เจ้าปูนามันจะมีวิธีจัดการหรือรับมือกับศัตรูที่เข้ามารบกวนมันอย่างไรบ้างนะ….

อ่านต่อ
หนังสือป่าแม่อิงฝั่งขวา และป่าแม่งาว จังหวัดเชียงราย

หนังสือเล่มนี้เป็นผลงานของกิจกรรมจัดทำฐานข้อมูลความหลากหลายทางชีวภาพ ของพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่อิงฝั่งขวา และป่าแม่งาว จังหวัดเชียงราย….

อ่านต่อ
ข่าวล่าสุด
เอกสารเผยแพร่
แสดงความคิดเห็น
  • Polls

    คุณคิดอย่างไรกับการใช้งานเว็บไซต์นี้

    View Results

    Loading ... Loading ...