ความสวยงามท่ามกลางอุณหภูมิ 40 องศา ในป่าผลัดใบ

ฉบับที่ 15 ประจำปีงบประมาณ 2557 พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าลำน้ำน่านฝั่งขวา จังหวัดอุตรดิตถ์

กลุ่มงานความหลากหลายทางชีวภาพด้านป่าไม้ กรมป่าไม้

.

จากการสำรวจพื้นที่ป่าสงวนป่าลำน้ำน่านฝั่งขวา ในช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา สภาพป่าเต็งรังที่มองเห็นค่อนข้างโปร่งและโล่ง ท่ามกลางอุณหภูมิที่สูงในช่วงฤดูแล้ง เพื่อความอยู่รอด ต้นไม้ส่วนใหญ่จึงพากันทิ้งใบลดการคายน้ำ เมื่อมองเข้าไปในป่าจึงมีแต่ต้นไม้สีน้ำตาล แต่หากมองไปยังผืนป่าด้านล่าง ยังมีดอกไม้ที่ชูดอกบานสะพรั่ง อวดสีสันสดใส ท่ามกลางผืนป่าที่แห้งแล้งและอากาศร้อนอบอ้าว นั่นคือ ชบาป่า Hibiscus sp.

.

สกุลชบาเป็นพืชมีดอกในวงศ์ Malvaceae เป็นสกุลขนาดใหญ่ มีด้วยกันราว 200-230 ชนิด พบในเขตอากาศอุ่น ในกึ่งเขตร้อนและเขตร้อนทั่วโลก ไม้สกุลนี้มีทั้งพืชปีเดียวและพืชหลายฤดู

.

สำหรับชบาป่า Hibiscus sp. ที่พบในป่าลำน้ำน่านฝั่งขวาเป็นไม้ล้มลุก หรือไม้กึ่งพุ่ม สูง 0.5-1 เมตร ลำต้นตั้งตรง มีขนปกคลุม ใบเดี่ยว เรียงเวียน รูปร่างใบมีหลายแบบ ดอกเดี่ยว กลีบดอกสีชมพู โคนกลีบดอกสีแดงเข้ม เกสรตัวเมียสีแดงกำมะหยี่ ก้านเกสรเพศเมียแยกเป็น 5 แฉกตื้นๆ ยอดเกสรรูปจาน เกสรตัวผู้สีเหลืองเข้ม

.

.

ท่ามกลางความแห้งแล้งของผืนป่าเต็งรังในช่วงฤดูแล้งยังมีความสวยงามของชบาเข้ามาแต่งแต้มเพิ่มเติมสีสันให้ผืนป่าเพื่อไม่ให้มองดูแห้งแล้งจนเกินไป โดยธรรมชาติแล้วระบบนิเวศมักจะสร้างทุกอย่างขึ้นมาให้อยู่ร่วมกันได้อย่างลงตัวและสมดุล

.

กลุ่มงานความหลากหลายทางชีวภาพด้านป่าไม้
ชั้น 6 ตึกสุรัสวดี
61 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900
โทรศัพท์ : 0-25792814
อีเมล์ : [email protected]